thoat-hiem-khi-chay

Các cách thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống phòng lúc hỏa hoạn xảy ra

Trước thực tế hiện giờ khi các vụ hỏa hoạn xảy ra ngày càng chắc chắn hơn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản, việc thiết kế nhà phố sao cho vẫn tận dụng tối đa tổng mà lại có thể dễ thoát thân lúc không may xảy ra hỏa hoạn đang được rất nhiều người để ý.

Phần lớn các ngôi nhà phố đều có một bất lợi đó là hẹp và sâu, tổng bé, không gian xung quanh là những ngôi nhà cao tầng san sát. Chính vì thế với thiết kế nhà ống ở chung cư người ta thường chú trọng đến sự phân bố những căn phòng, những tiện ích mà ít ai nghĩ tới phương án thoát hiểm với trường hợp khẩn cấp.

chay-nha-ong

 Các vụ cháy liên tiếp xảy ra

Hơn nữa, do lo ngại về hiện trạng trộm cắp nên với xây nên nhà phố các gia chủ thường nhu cầu xây kín đáo và cần phải khóa năm bảy lớp, không làm cửa hậu hay lối trổ lên mái và xây bít ban công bằng khung sắt. Thế chính vì vậy khi xảy ra sự cố thì không có tuyến đường thoát và cực kì dễ dàng bị ngạt.

Tuy nhiên những kiến trúc sư đã có những khuyến cáo tới cư dân từ việc phải thiết kế lối thoát hiểm để đề phòng các sự cố có thể xảy ra với mục đích bảo đảm sự đảm bảo dành cho bản thân cũng như là gia đình gia chủ.

Theo lợi nhuận khuyên của các kiến trúc sư, lúc xây nhà, chủ nhà vậy nên lưu ý hơn tới việc thiết kế những lối thoát hiểm như ban công, cửa sổ, lối leo lên bồn nước hay giếng trời … để đề phòng lúc có biến cố xảy ra.

Đắc địa ngay từ khi thiết kế ngôi nhà, chủ nhà cần tuân thủ các quy định về căn phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất: Mỗi phòng với nhà cần có ít nhất 2 lối thoát, lối thoát xa nhất không quá 25m tùy thuộc quy mô công trình nhà phố hay khu căn hộ. Ngoài ra, nếu cửa thoát hiểm làm bằng cửa kính thì gia đình nên trang bị búa hoặc dao cắt kính, chốt mở cửa không chỉ đảm bảo an toàn mà cần phải tiện lợi…

thoat-hiem-khi-chay

Mỗi phòng với nhà cần có ít nhất 2 lối thoát

Làm cầu thang thoát hiểm lên mái. Thông thường nhà nào cũng có tầng mái để bồn nước chính vì thế đều thiết kế thang cố định lên thăm mái. Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu sang nhà hàng xóm khi có sự cố.

Hiện giờ phần lớn cửa chính thường có 2 lớp gồm cửa sắt xếp và cửa sắt pano kính. Kiểu thiết kế này dễ trở thành con dao hai lưỡi. Nếu chốt khóa phức tạp, khó mở, lúc xảy ra sự cố, các lớp cửa này quay ngược lại “khóa” chủ nhân bên với đám cháy.

Các nhà nếu không có ban công, sân thượng thì khung bảo vệ cửa sổ chính vì vậy gắn bản lề (có khóa) để mở khi cần thiết.

Bao bọc ô lưới để thoát hiểm. Từ nhà phố hiện giờ, lối thoát hiểm ra ban công mặt bằng từ ô lưới là chọn lựa tiện lợi bởi nó có thể đáp ứng cả 2 yêu cầu: vừa đảm bảo vệ ngôi nhà và được là phương án thoát hiểm khi cần.

Đồng thời, để phát hiện nguy cơ cháy nổ từ gia đình, chủ nhà cần trang bị camera báo cháy. Đồng thời phải luôn luôn kiển tra các thiết bị cứu hỏa cũng như lối thoát hiểm trong nhà để chủ động hơn với việc đối phó lúc có hỏa hoạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *