Chiến lược của nhà phát triển bất động sản

Đến lực đẩy cuối năm

Những thay đổi về mặt chính sách trong thời gian qua đã tác động đến tâm lý và chiến lược của nhà phát triển bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp đã từng bước chuyển hướng sang đầu tư dòng sản phẩm trung – cao cấp, với giá hơn 1 tỷ đồng/căn hộ. Một mặt để làm thương hiệu, mặt khác biên lợi nhuận của phân khúc nhà trung – cao cấp nhỉnh hơn nhà bình dân.

thi-truong-bat-dong-san
Chiến lược của nhà phát triển bất động sản.

Thêm vào đó, quỹ đất để phát triển nhà ở vừa túi tiền đang bị hạn chế nên đây cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung phân khúc này giảm sút dù nhu cầu của người mua khá cao.

Về vấn đề này, ông Steven Chu – TGĐ Công ty CP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) cho rằng, bên cạnh việc mở rộng danh mục sản phẩm (nhà ở trên 2 tỷ đồng), Công ty vẫn duy trì dòng nhà ở vừa túi tiền, song vấn đề hiện nay khi phát triển phân khúc này là tìm kiếm quỹ đất thích hợp, phải tương đối gần trung tâm, giao thông kết nối dễ dàng và tiện ích ngoại khu đảm bảo.

Hơn nữa, để tránh rơi vào tình thế bị động do phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, một số doanh nghiệp đi theo hướng tìm đối tác chiến lược ngoại cùng tham gia phát triển dự án.

Song, để đi đến quyết định hợp tác giữa hai bên thường phải mất từ 6 tháng đến một năm, nên cung nhà ở có giá hợp lý bị hạn chế.

Giá bán chung cư Arcadia
Dự báo thị trường sẽ có sự chuyển hướng tích cực

Đánh giá về diễn biến của thị trường nhà ở trong những tháng tới, ông Lê Hoàng Châu, HoREA cho rằng, những chính sách của Nhà nước đã tương đối ổn định (Thông tư 36 sửa đổi đã được NHNN ban hành theo hướng linh hoạt với thị trường, NHNN cũng đồng ý gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng…

Nên dự báo thị trường sẽ có sự chuyển hướng tích cực, doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa phải, cũng như sự gia tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ để đón làn sóng hội nhập.

Đồng thời, do nguồn cung tăng và áp lực đảm bảo tính thanh khoản,làm cho  áp lực cạnh tranh ảnh hưởng đến giá cả sẽ hợp lý hơn, có lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhìn toàn cục, sức mua có thể bị suy giảm do nhà ở phù hợp vẫn còn thiếu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Châu dẫn giải, sự phát triển bền vững cần giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người đô thị có thu nhập thấp, người nhập cư.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *