Dự án FLC Garden City chậm tiến độ, ép dân nhận nhà khi vẫn đang xây dở, thiếu nhiều tiện ích cơ bản

Cư dân mua nhà tại dự án FLC Garden City đang “tố” CĐT thực hiện sai nội dung hợp đồng: bàn giao nhà chậm tiến độ; thúc ép cư dân nhận nhà khi việc thi công chưa hoàn tất, nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu, thiếu nhiều tiện ích cơ bản…

Cư dân dự án FLC Garden City "tố" CĐT không những bàn giao nhà chậm tiến độ, mà còn thúc ép cư dân nhận nhà khi việc thi công chưa hoàn tất.
Cư dân dự án FLC Garden City “tố” CĐT không những bàn giao nhà chậm tiến độ, mà còn thúc ép cư dân nhận nhà khi việc thi công chưa hoàn tất.

Cùng viết đơn tố cáo liên quan đến việc bàn giao nhà

Mới đây, hơn 40 hộ dân mua căn hộ chung cư tại tòa Hỗn hợp HH2 thuộc dự án FLC Garden City Đại Mỗ – Giai đoạn 1 do CTCP Địa ốc Alaska (Alaska Land) làm chủ đầu tư (CĐT) cùng viết đơn tố cáo liên quan đến việc bàn giao nhà tại đây.

CĐT gửi thông báo dời hạn bàn giao nhà từ quý I sang quý IV/2017. 
CĐT gửi thông báo dời hạn bàn giao nhà từ quý I sang quý IV/2017. 

Cụ thể, theo đơn tố cáo, hợp đồng mua bán căn hộ cho thấy, CĐT cam kết sẽ giao nhà trong quý I/2017. Tuy nhiên, sau đó CĐT lại tự ý dời thời gian bàn giao đến quý IV/2017.

“Ngày 30/9, CTCP Đầu tư Địa ốc Alaska đồng loạt gửi các thông báo bàn giao căn hộ và thông báo thời hạn đóng tiền 25% phần còn lại theo hợp đồng và 2% phí bảo trì đến toàn bộ khách hàng”, nội dung đơn tố cáo của cư dân nêu.

Trong đơn, cư dân không đồng tình về ba vấn đề. Thứ nhất, thời gian nhận bàn giao căn hộ từ 21/10/2017 nhưng dự án thực tế vẫn chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu, chưa có thang máy, chưa có kiểm định PCCC, chưa có trạm điện… Thứ hai, 2% phí bảo trì theo quy định phải được lập tài khoản riêng nhưng CĐT không thực hiện. Thứ ba, mẫu thông báo không đúng với Phụ lục của hợp đồng mua bán đã ký.

Nội dung đơn thư tố cáo

Theo đơn thư, từ đầu tháng 10 đến nay, phía CĐT liên tiếp gửi tin nhắn, công văn thúc ép cư dân đến nhận bàn giao nhà và thanh toán tiền, điều này là sai trái so với nội dung đã ký trong hợp đồng mua bán. Đến nay, việc bàn giao nhà vẫn diễn ra hàng ngày dưới hình thức “Biên bản xác nhận hiện trường” để lách luật khỏi sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

CĐT yêu cầu cư dân ký vào “Biên bản xác nhận hiện trường” khi nhận bàn giao nhà.
CĐT yêu cầu cư dân ký vào “Biên bản xác nhận hiện trường” khi nhận bàn giao nhà.

Anh N.V.T, một cư dân mua nhà tại đây thông tin: “Gia đình tôi bị thúc ép nhận nhà từ hồi tháng 10, tuy nhiên chúng tôi vẫn vẫn đang kiên trì đấu tranh và chưa nhận bàn giao nhà. Các con đường nội bộ trong dự án vẫn còn đào xới ngổn ngang, hệ thống điện nước, PCCC đều chưa hề được nghiệm thu… điều này không chỉ ảnh hưởng mà còn gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân nếu phải nhận nhà và dọn về đây ở lúc này”.

Thực tế dự án Flc Đại Mỗ từ phóng viên

Theo khảo sát của PV trong các ngày giữa tháng 11/2017, hiện tất cả hệ thống đường nội bộ bên trong dự án đều vẫn trong tình trạng đào xới để xây dựng; tầng hầm vẫn chưa hoàn thiện, cư dân vẫn đang phải để tạm xe ngoài trời; các khu thương mại dịch vụ như siêu thị, nhà trẻ, phòng khám… và các tiện ích hồ bơi, vườn hoa như dự án quảng cáo vẫn chưa thấy đâu.

Đặc biệt, việc thi công các tòa HH2, HH3 chẵn, HH3 lẻ, HH4 và các căn biệt thự, liền kề trong phạm vi dự án vẫn đang rầm rộ diễn ra; vật liệu xây dựng chất ngổn ngang từ đường nội bộ vào đến các tòa nhà.

Riêng tại tòa HH2 – nơi cư dân được yêu cầu đến nhận bàn giao nhà, các tầng thương mại tại khối đế vẫn đang tiếp tục việc thi công, giàn giáo chưa được tháo dỡ; nhiều khu sàn vẫn chưa được lát đá, vật liệu xây dựng vẫn chất đống tại nhiều khu. Ngoài ra, hệ thống điện, hệ thống PCCC vẫn chưa lắp đặt xong; thang máy chưa hoàn thiện…

Đường nội bộ dự án vẫn đang ngổn ngang vật liệu xâu dựng, việc thi công diễn ra ở khắp nơi trong phạm vi dự án. 
Đường nội bộ dự án vẫn đang ngổn ngang vật liệu xâu dựng, việc thi công diễn ra ở khắp nơi trong phạm vi dự án. 

Trao đổi với PV, một cư dân bị buộc phải nhận nhà tại đây cho biết: “Hiện có khoảng 40 hộ đã nhận bàn giao nhà, hầu hết các gia đình đều đang lắp đặt và hoàn thiện nội thất chứ chưa thể ở được với điều kiện hiện tại của dự án. Gia đình tôi đang sửa chữa nội thất, ít nhất cũng phải qua Tết mới chuyển về ở được”.

Tòa HH2 - nơi cư dân buộc phải nhận nhà vẫn còn giàn giáo xây dựng. 
Tòa HH2 – nơi cư dân buộc phải nhận nhà vẫn còn giàn giáo xây dựng. 

Trao đổi với PV, đại diện FLC cho biết, sau khi nhận được phản ánh của cư dân, phía CĐT sẽ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với cư dân vào ngày 20/11 tới đây. Tuy nhiên, đại diện cư dân cho biết vẫn chưa nhận được thông báo chính thức gì về buổi gặp mặt này.

Từ tháng 8/2013, CTCP Tập đoàn FLC chính thức nhận chuyển nhượng 99% phần vốn của Alaska Land, tương đương gần 300 tỷ đồng. Vì vậy, FLC trở thành CĐT đứng sau dự án Alaska Garden City.

Theo quảng cáo trên website dự án, FLC Garden City có tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 7.895 ha tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Giai đoạn 1 của dự án gồm một tòa đơn (29 tầng) và một tòa đôi (34 tầng), tương ứng khoảng 1.100 căn hộ. Căn hộ tại đây có diện tích từ 48 – 105 m2 với thiết kế từ 1 – 3 phòng ngủ; giá bán khoảng hơn 16 triệu đồng/m2 (có nội thất cơ bản và chưa bao gồm VAT). Dự án khởi công từ cuối quý IV/2013 và dự kiến bàn giao đầu năm 2017.

Ngoài ra, giai đoạn 1 của dự án sẽ có các hạng mục siêu thị, nhà trẻ, phòng khám, ngân hàng…; khu cây xanh công cộng; hồ điều hòa và dự kiến sẽ có bãi đỗ xe 2 tầng hầm.

Tòa HH2 - nơi cư dân buộc phải nhận nhà vẫn còn giàn giáo xây dựng. 
Tòa HH2 – nơi cư dân buộc phải nhận nhà vẫn còn giàn giáo xây dựng. 

Toàn dự án gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng, trong đó khu biệt thự, liền kề được miễn giấy phép xây dựng, nhưng khu nhà cao tầng thì phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên thực tế, tòa HH1 của dự án đã xây dựng đến tầng thứ 18 mà vẫn không hề có giấy phép xây dựng và đang bị đình chỉ thi công.

Trước đó vào năm 2015, dự án từng bị đình chỉ thi công do thi công mà không có giấy phép. Sau đó, CĐT cố tình không chấp hành lệnh đình chỉ mà tiếp tục thi công nên đã bị xử phạt 40 triệu đồng. Đến đầu năm 2016, dự án tiếp tục bị đình chỉ thi công lần thứ ba do CĐT tự ý thi công tầng hầm tòa HH1 và khoan cọc nhồi đại trà tòa HH2 khi chưa có giấy phép.

Tòa HH1 của dự án đang xây dở đến tầng thứ 18 thì bị đình chỉ thi công (tòa nhà dưới cùng bên tay phải).
Tòa HH1 của dự án đang xây dở đến tầng thứ 18 thì bị đình chỉ thi công (tòa nhà dưới cùng bên tay phải).

CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC) tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Trường Phú Fortune, thành lập năm 2008 với số vốn ban đầu là 18 tỷ đồng, đến năm 2010 thì đổi tên thành CTCP Tập đoàn FLC.

Trụ sở chính hiện tại ở tầng 5, tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, Hà Nội. Số vốn điều lệ của doanh nghiệp hiện tăng lên mức hơn 6.380 tỷ đồng; số cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành đều là hơn 638 triệu cổ phiếu.

Hình ảnh ghi nhận của PV tại dự án:

Tòa nhà HH2 - nơi cư dân được yêu cầu đến nhận bàn giao nhà, các tầng thương mại tại khối đế vẫn đang tiếp tục việc thi công, giàn giáo chưa được tháo dỡ.
Tòa nhà HH2 – nơi cư dân được yêu cầu đến nhận bàn giao nhà, các tầng thương mại tại khối đế vẫn đang tiếp tục việc thi công, giàn giáo chưa được tháo dỡ.
Hệ thống thang máy chưa hoàn thiện.
Hệ thống thang máy chưa hoàn thiện.
Hệ thống PCCC và hệ thống điện của dự án cũng chưa lắp đặt xong, chưa được kiểm nghiệm.
Hệ thống PCCC và hệ thống điện của dự án cũng chưa lắp đặt xong, chưa được kiểm nghiệm.
Nhiều khu vực trong tòa nhà HH2 vẫn để vật liệu ngổn ngang.
Nhiều khu vực trong tòa nhà HH2 vẫn để vật liệu ngổn ngang.
Tầng hầm chưa hoàn thiện...
Tầng hầm chưa hoàn thiện…
... nên cư dân vẫn phải để tạm xe ở ngoài trời.
… nên cư dân vẫn phải để tạm xe ở ngoài trời.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *