Minh bạch nhà ở xã hội hướng đi giải quyết khó khăn

Tại Quyết định 34 (2010) của UBND TP Hà Nội, đối tượng mua nhà ở xã hội dần thu hẹp lại với trường hợp chỉ có hộ khẩu nội thành Hà Nội. Mặt bằng dự án Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng, Đặc biệt, UBND phường phải xác nhận tình trạng chưa có nhà ở thuộc sở hữu của họ; có nhà ở nhưng diện tích trung bình dưới 5 m2/người.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tích, về cơ bản chính sách NOXH thực hiện đúng đối tượng. tuy nhiên, làm gì cũng có “con sâu làm rầu nồi canh”. Trong quá trình triển khai, có các trường hợp nhà giàu mua được nhà ở xã hội.

nha-o-cho-nguoi-thu-nhap-thap

Theo ông Nam, quy trình xét duyệt đối tượng bây giờ là chặt chẽ (giao cho chủ đầu tư toàn quyền xét duyệt còn Sở Xây dựng chỉ hậu kiểm – PV) vì nếu giao cho chính quyền sẽ chỉ làm khổ dân. Sau đó, nhà đầu tư gửi Sở Xây dựng để đưa lên trang điện tử. Trước đây, yêu cầu 2 dấu xác nhận của cơ quan và phường. tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều người phản ánh việc xác nhận tại phường cực khó khăn. Thậm chí có nơi phường lại cho rằng, trong luật không quy định chính vì vậy không xác nhận. Hiện, quy trình thay đổi chỉ cần xác nhận của cơ quan đối với công chức còn người thu nhập thấp mới cần phải xác nhận tại phường.

Xem thêm: Nhiều đại gia bất động sản chuyển hướng sang nghỉ dưỡng

“Đây là vấn đề tổng thể. ko thể kêu gọi người giàu ko tham của người nghèo. cần phải tạo cơ chế rõ ràng, rành mạch mới triệt tiêu các tiêu cực trong cuộc sống”, ông Nam chia sẻ.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng căn phòng tăng nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng, việc xét duyệt NOXH cho những đối tượng chủ yếu trách nhiệm thuộc chủ đầu tư dự án. Từ lúc bắt đầu nhận hồ sơ tới khi xem xét chấm điểm, đối tượng đó sở hữu mua hay ko, sở hữu ký hợp đồng hay không do chủ đầu tư quyết. Còn cơ quan quản lý nhà nước như là Sở Xây dựng chủ yếu kiểm tra để tránh các đối tượng mua tại hai công trình. “Tất cả các thủ tục còn lại chủ đầu tư quyết định hết. Còn việc trục lợi hay ko trục lợi qua kiểm tra cơ quan tính năng sẽ xác định cụ thể. Nếu có trục lợi sẽ xử lý vi phạm là điều chắc chắn”, ông Đạm nói

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *