Nhà dựa núi – Phần 1

Phong thủy học phương Đông cho rằng, nhà ở dựa vào núi là nhà ở coi trọng tầm nhìn cảnh quan. Thời nay, loại “nhà ở sơn cảnh” này cũng được nhiều người ưa thích. Xây nhà phía trước núi, chủ yếu nhằm tránh gió độc. Núi cao trùng điệp là một loại bình phong tự nhiên. Sống ở những cánh đồng bát ngát, nếu gặp phải những ngày mưa bão cây cao to lớn còn bị bật gốc, người, súc vật làm sao có thể tồn tại một cách bình an được.

Thế nhà dựa núi rất tốt
Thế nhà dựa núi rất tốt

Phong Thủy gọi những nơi sơn mạch dài dằng dặc là long mạch. Hình cũng như  thế của long mạch có khác nhau, ngàn thước tương ứng với ngàn thế, trăm thước cũng như trăm hình, thế là viễn cảnh, hình là cảnh vật ở gần. Thế là các đỉnh núi nhấp nhô, hình là một mỏm núi đá đơn độc. Thế như rồng bay, như dáng hình chạy của loài ngựa, như sóng trên mặt nước, thế lớn mà mạnh, khắc mà chuyên, hành mà thuận.

Đặc biệt là phía Tây hay phía Tây Bắc nhà ở có núi với độ cong tròn không lớn, truyền thống gọi đó là kiểu nhà “kim tinh sơn”. Hình núi như thế vững chắc, tàng phong, tụ khí hay  sinh khí đều được coi là thịnh vượng nhất.

Tọa sơn, hướng thủy
Tọa sơn, hướng thủy

Thêm vào đó, nhà dựa núi đem tới cảm giác vững chãi bình an, làm gì cũng thấy chắc chắn. Một ngôi nhà tốt nhất là ngôi nhà có thế tựa sơn, hướng thủy tức là dựa núi hướng về phía nước nơi giúp cho các dòng khí lưu thông tốt hơn, đem đến nhiều tài lộc, thịnh vượng và an khang cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *