tien-ich-vinhomes-lieu-giai

Phân khúc vàng cho thị trường bất động sản

Rục rịch trở lại từ cuối năm 2014, thị trường bất động sản đã trải qua một năm 2015 khá sôi động với sự xuất hiện của nhiều dự án mới và tầm cỡ. Bước sang năm 2016, thị trường này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Phân khúc khách hàng được đa số các chủ đầu tư hướng tới là tập khách hàng thượng lưu, siêu sang. Tuy nhiên, đặt trong tương quan so sánh tại nền kinh tế Việt Nam hiện nay, đây có thực sự là một phân khúc “gà đẻ trứng vàng”?

Thừa nguồn cung về căn hộ sang và siêu sang

Mới bước vào 4 tháng đầu năm 2016 nhưng thị trường địa ốc từ Nam ra Bắc lại nhận được những lời hứa hẹn từ các ông trùm bất động sản về các dự án căn hộ, biệt thự từ sang đến siêu sang nhằm phục vụ nhu cầu của đối tượng khách hàng thượng lưu.

Những năm trở lại đây, kinh tế Việt Nam có những bước phát triển đáng kể, đời

su-dung-gam-mau-cho-phong-khach
Thừa nguồn cung căn hộ siêu sang

sống người dân cũng theo đó mà tăng lên, tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì thu nhập của người Việt Nam hiện nay cũng khó có thể mua được một căn hộ dù là rẻ nhất trong những siêu dự án đó. Trong trường hợp nếu có khả năng mua được thì những chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại những siêu dự án đó cũng khiến người mua nhà cân nhắc để chuyển sang chọn mua những căn hộ ở phân khúc thấp hơn.

Với sự đầu tư phát triển mạnh mẽ như vậy, trong khoảng 3 năm tới, thị trường bất động sản Việt Nam được các chuyên gia dự báo là thừa nguồn cung về phân khúc cao cấp.

Phân khúc nào mới thực sự là “gà đẻ trứng vàng”?

Hiện nay, để nói về những phân khúc vàng thì phải tính tới 2 yếu tố là cầu cao và bền vững. Có hai phân khúc chính sẽ mang lại lợi nhuận cho các chủ đầu tư:

Thứ nhất là phân khúc nhà ở bình dân. Theo khảo sát của của chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực tại khu công nghiệp Samsung Thái Nguyên thì công nhân tại khu công nghiệp hiện nay đang gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề nhà ở. Chỉ một số rất ít công nhân có thể tự xây hoặc mua được nhà, số còn lại phải đi thuê ngoài lên tới 80.000 công nhân. Tính riêng trên lãnh thổ phía Bắc có trên dưới gần 60 khu công nghiệp lớn nhỏ. Chính vì thế, có thể thấy được rằng nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhà ở bình dân dành cho công nhân tại các khu công nghiệp này là rất lớn. Nhưng, tại sao các nhà đầu tư lại không mấy mặn mà tới phân khúc rất hot này? Có lẽ lý do duy nhất để trả lời cho câu hỏi trên được các chuyên gia đưa ra là tại phân khúc này tỷ suất lợi nhuận thấp và thời gian đầu tư lại dài – đây là điều mà không nhà đầu tư nào muốn.

tien-ich-vinhomes-lieu-giai
Phân khúc khách sạn rất chiếm ưu thế

Phân khúc thứ hai cũng có khá nhiều tiềm năng phát triển chính là phân khúc khách sạn. Việt Nam có đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam tạo ra những bãi biển đẹp, nhiều bãi biển hoang sơ còn chưa được khai thác. Trong mắt bạn bè thế giới, Việt Nam vẫn được coi là một điểm du lịch hấp dẫn, tuy nhiên, hệ thống khách sạn từ 3 sao trở lên tại các điểm du lịch này vẫn chưa có đủ để phục vụ khách hàng.

Trong những năm trở lại đây, Nhà nước ta đang có những chính sách nhằm phát triển du lịch trong nước, chính bởi vậy mà nhu cầu về các khách sạn 3 – 4 sao sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Nhà đầu tư có thể đầu tư vào phân khúc này cũng rất nhanh chóng thu hồi vốn và tỷ suất lại cao.

Những yếu tố về thị trường trong thời gian qua được kỳ vọng sẽ đem đến những thay đổi rõ rệt của thị trường tại các phân khúc trong năm 2016 này. Tuy nhiên, để có những sự đầu tư chính xác và hiệu quả thì đòi hỏi các nhà đầu tư cần có những am hiểu nhất định và tìm hiểu các thông tin chính xác về những sự thay đổi thị trường trong thời gian tới.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *