Thép tăng giá, bất động sản thì sao?

Trong bối cảnh giá thép có thể tăng mạnh, một số chủ đầu tư đã khẳng định có thể sẽ tăng giá bán căn hộ chung cư, còn một số khác lại khẳng định nói không với việc tăng giá. Thị trường bất động sản có thể sẽ bị ảnh hưởng khá lớn đến từ tác động tăng giá của sản phẩm thép.

Thanh khoản nhà đất có thể bắt đầu vào giai đoạn sôi động nhất năm thì có thể thị trường căn hộ lại phải đối mặt với vấn đề giá thép tăng mạnh. Trong khi đó có một số chủ đầu tư lại khẳng định có thể sẽ tăng giá bán căn hộ thì một số khác lại nói rằng không.

Giá phôi thép có xu hướng tăng
Giá phôi thép có xu hướng tăng

Trước sức ép lớn từ giá phôi thép và các loại thép giá rẻ của Trung Quốc, mới đây Bộ Công thương cũng đã quyết định việc áp dụng các loại biện pháp tự vệ tạm thời để đối với mặt hàng phôi thép và loại thép dài có thể được nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, có thể mức thuế đối với thép dài có thể là 14,2%, phôi thép có thể là 23,3% dưới dạng thuế có thể nhập khẩu bổ sung. Trước đó, có thể thuế nhập khẩu đối với thép dài 0% đến 5%, phôi thép có thể là 10%. Ngay sau đó, giá thép trong nước có thể tăng mạnh khi mà thị trường có hiện tượng bị găm hàng, đầu cơ.

Về vấn đề này, Bộ Công thương đã lý giải, đây có thể là một hiện tượng xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn có thể do tâm lý tích trữ của các nhà nhập khẩu trong nước và các doanh nghiệp đang tiêu thụ thép trên thị trường.

Giá thép tăng có thể ảnh hưởng đến giá các công trình
Giá thép tăng có thể ảnh hưởng đến giá các công trình

Theo ông Tống Văn Minh, Phó Tổng giám đốc của Công ty Cổ Phần xây dựng Vinaconex 5, doanh nghiệp chuyên thực hiện việc xây dựng các nhà cao tầng, các chung cư, công trình thủy điện… đã cho biết, giá thép có thể tăng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp này. Đối với các tòa nhà cao tầng, có thể phải sử dụng hàng nghìn tấn thép nên có thể giá thép tăng khiến ảnh hưởng mạnh tới giá thành bất động sản là rất khó tránh khỏi.

Theo đại diện của một công ty xây dựng, giá thép và xi măng thường có thể chiếm khoảng 30% đến 40% cấu thành nên giá sản phẩm. Vì vậy, khi giá thép tăng đột biến chắc chắn sẽ đẩy cho giá nhà tăng, có thể làm vỡ kế hoạch kinh doanh và thậm chí có thể gây lỗ nặng cho các nhà đầu tư. Đối với nhà ở xây dựng một cách riêng lẻ, thép có thể chiếm khoảng 20% tổng giá trị phần thô, nên giá thép tăng cũng có thể làm ảnh hưởng đến thị phần này.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *