Thị trường bất động sản Đà Nẵng “nóng” lên bất thường.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng “nóng” lên bất thường.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, việc mua bán đất Đà Nẵng nóng lên từng ngày. Các dự án Khu đô thị sinh thái Hoà Xuân, Làng Châu Âu, Nam Cầu Nguyễn Tri Phương, Nam Hoà Xuân, khu đô thị Nam Việt Á, khu vực Tây Bắc thành phố… nhộn nhịp cảnh mua bán.

Bà Đỗ Thị Thúy, cộng tác viên kinh doanh sàn Giao dịch bất động sản Sunland cho biết, từ sau Tết đến nay, mỗi ngày quầy giao dịch của bà tiếp hàng chục lượt khách hỏi mua đất nền; số lượng giao dịch hợp đồng mua bán cũng tăng lên gấp nhiều lần so với cuối năm ngoái.

“Nhà đầu tư ở Hà Nội, Sài Gòn mua rất nhiều. Họ nhìn thấy địa thế đất ở khu Hòa Xuân đẹp nên mua nhiều, đầu tư nhiều. Đất ở đây sinh lời nhiều hơn những nơi khác”, bà Thúy nói.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Tổng Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản VRM, sau thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, nhiều nhà đầu tư lớn đã tìm đến thành phố này. Theo đó, thị trường bất động sản có những diễn biến khó lường. Nhiều khu vực, giá đất nền tăng lên từ 30% đến hơn 50%.

“Đối với các nhà đầu tư, thời điểm này nếu đầu tư “lướt sóng” thì không nên. Nhưng xét về mặt giá trị thật và đầu tư dài hạn thì cũng khuyến khích đầu tư. Bởi vì trong tương lai, thị trường bất động sản Đà Nẵng rất tiềm năng. Đầu tư “lướt sóng” hay đầu cơ thì các nhà đầu tư nên thận trọng”, ông Việt cho biết.

Theo nhận định của các chuyên gia, quỹ đất tại Đà Nẵng không còn nhiều. Bên cạnh những nhà bán Đà Nẵng, nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng tham gia vào phân khúc này, tạo nên làn sóng mới, khiến đất nền tăng giá mạnh.

Ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng lo lắng: “Việc phân lô bán nền thanh khoản rất tốt nhưng đem lại giá trị cho phát triển thành phố rất chậm. Nếu chúng ta phát triển một đô thị hiện đại với những khu chung cư đảm bảo cuộc sống kết hợp với môi trường tốt thì sẽ mang tính bền vững cho thành phố hơn. Tôi cũng rất đồng tình với lãnh đạo thành phố cần có quy hoạch tổng thể và có hướng đi lâu dài để thị trường bất động sản thành phố phát triển ổn định và bền vững hơn”.

Thị trường nhà bán Cần Thơ từ đầu năm 2018 đến nay tiếp tục biến động mạnh. Giá đất nền, nhà ở riêng lẻ liên tục tăng cao, trong khi căn hộ, nhà ở xã hội có phần ảm đạm.

Mới đây, trong hội nghị tổng kết của Hiệp hội Bất động sản TP.Cần Thơ (CAREA), ông Võ Minh Cảnh, Phó viện trưởng Viện kinh tế – xã hội TP.Cần Thơ, đưa ra dự báo thị trường bất động sản (BĐS) ở Cần Thơ sẽ tiếp tục tăng trưởng vào những tháng tiếp theo. Điều này xuất phát từ thông tin về giá đất, về các dự án đầu tư khá minh bạch và thực tế dòng tiền được các nhà đầu tư đổ vào lĩnh vực bất động sản ngày càng tăng chứ không phải sốt ảo.

Toàn TP.Cần Thơ tính đến thời điểm hiện tại có 26 dự án về nhà ở đang triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư 8.524 tỉ đồng, diện tích đất là 887,5 ha. Số lượng căn hộ quy hoạch theo dự án là 11.327 căn. Cũng theo ông Cảnh, năm 2017, thị trường BĐS Cần Thơ tăng giá đồng loạt từ 50 – 100% tùy theo dự án. Đến năm 2018, thị trường tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở và đất nền riêng lẻ. Ông Thiều Quang Thái, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Cần Thơ, cho biết: “Phân khúc giao dịch sôi động nhất là đất nền, nhà xây sẵn và cả nhà cũ trong nội ô quận Ninh Kiều… Tại nhiều dự án, giá đất nền tăng 30 – 40%, thậm chí có nơi tăng 50% chỉ trong vòng 1 năm”.

Chị Diễm Chinh (ở Q.Cái Răng) cho biết: “Tháng 10.2016, tôi mua nền nhà diện tích 92 m2 với giá 500 triệu đồng nhưng hiện nay đã lên khoảng 1,1 tỉ đồng. Các khu dân cư lân cận ở đây 2 năm trước cũng chỉ 500 – 700 triệu đồng/nền nhưng giờ đều tăng giá gấp đôi”. Hiện ở Cần Thơ, giao dịch BĐS sôi động nhất phải kể đến khu vực như: cồn Khương, dự án cầu và đường Trần Hoàng Na, KDC và tái định cư hai bên đường Nguyễn Văn Cừ, khu vực Hồ Bún Xáng (Q.Ninh Kiều).

Đơn cử như ở Q.Ninh Kiều, các khu đất nền thuộc dự án KDC 91B, KDC cán bộ Trường ĐH Cần Thơ, KDC Hồng Phát, nếu như đầu năm 2017, giá bình quân là 700 triệu – 1 tỉ đồng/nền thì vào thời điểm này đã tăng lên 1,5 – trên 2 tỉ đồng/nền tùy vị trí, diện tích. Nhiều nơi, đất phân lô từ đất nông nghiệp tự phát có giá 3 triệu đồng/m2 vào hồi đầu năm 2017, nay đã tăng lên 6 – 8 triệu đồng/m2.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *