Thị trường bất động sản dần đi vào ổn định năm 2016

Thị trường bất động sản dần đi vào ổn định năm 2016

Theo các báo cáo mới nhất về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) tại Hà Nội của Công ty TNHH Savills Việt Nam (đơn vị trực tiếp quản lý và tư vấn BĐS quốc tế) đã ghi nhận, về số lượng căn hộ chung cư được bán ra được trong quý I năm 2016 là khoảng hơn 5.600 căn, giảm gần 13% so với cuối năm 2015; về tỷ lệ hấp thụ của thị trường bất động sản cũng giảm nhẹ (khoảng gần 6%) so với quý IV năm 2015.

thi truong bat dong san 2016

Cũng theo báo cáo này, tổng số nguồn cung ở phân khúc sơ cấp thì thị trường căn hộ là khoảng hơn 16.270 căn hộ, tăng khoảng 1% so với quý IV năm 2015 và tăng khoảng 26% so với cùng kỳ năm 2015. Trong số đó, có khoảng 17 dự án cũng đang bán hàng và có 8 dự án mới, cung cấp thêm khoảng 6.600 căn hộ và số căn hộ mới này giảm khoảng 18% so với quý IV năm 2015. Các dự án mới ở quận Nam Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm cũng được ghi nhận có tốc độ bán hàng ở mức tốt nhất, chiếm khoảng 24% thị phần. Nếu được phân theo hạng nhà, căn hộ chung cư hạng trung bình có thể dẫn đầu thị trường với tỷ lệ có thể bán được chiếm khoảng  66% thị phần.

Đối với các phân khúc biệt thự, khu nhà liền kề, thì tổng nguồn có thể cung thị trường khoảng 31.700 căn (trong đó thì thị trường sơ cấp chỉ có khoảng hơn 1.660 căn), tăng gần 2% tính theo quý và tăng gần 6% tính theo năm. Quận Hà Đông hiện vẫn dẫn đầu nguồn cung với hơn 27% thị phần. Tương tự như ở phân khúc chung cư, thì phân khúc biệt thự, và phân khúc nhà liền kề có thể cũng đã ghi nhận những sự sụt giảm về tỷ lệ hấp thụ của thị trường bất động sản (khoảng gần 13% so với quý trước), xuống chỉ còn 10%, trong đó thì phần lớn có thể là giao dịch nhà liền kề. Về giá bán, dự kiến thị trường có thể chứng kiến sự trái ngược. Nếu giá bán nhà thứ cấp trung bình của các biệt thự có thể giảm nhẹ, giảm khoảng gần 1% tính theo quý và giảm khoảng hơn 2,5% tính theo năm thì có thể giá bán thứ cấp trung bình của các khu nhà liền kề có thể tăng đến 1,3% nếu tính theo quý và gần 3% nếu tính theo năm.
thi truong bat dong san
Có thể nói rằng, bất động sản là lĩnh vực có những biến động khó nắm được, tuy nhiên các nhà đầu tư hàng đầu luôn có những chiến lược vô cùng hợp lý cho mỗi thời kỳ thị trường. Và đặc biệt, họ luôn có lời khi biết cách làm hài lòng khách hàng, bởi làm những gì khách hàng muốn chứ không phải là bán những gì mình có.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *