Ước mơ mua nhà xã hội xa tầm tay

Không chỉ với những người thu nhập thấp, mà cả những doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng đang phải đứng ngồi không yên khi nhà thì vẫn phải xây dựng, song bán thì lại không có người mua.

Theo đại diện một chủ đầu tư xây dựng làm nhà ở xã hội ở Hà Nội, trước đây vì là biết được ưu đãi tín dụng vô cùng hấp dẫn nên có thể lượng khách hàng quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội khá là nhiều. Thậm chí, những ưu đãi này còn có thể chính là đòn bẩy manh mẽ khiến người dân đã có quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội. Nhưng khi các ưu đãi này có thể không còn nữa, người dân có thể cũng sẽ không mặn mà gì với nhà ở xã hội hoặc có thể có mặn mà thì cũng không đủ khả năng về tài chính để mua.

Theo ông Vũ Kim Giang, Giám đốc của Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát (Hà Nội) cũng cho hay, dự án nhà ở xã hội The Vesta (tại Hà Đông, Hà Nội) mà bên ông đang triển khai hiện đã nhận được khoảng 1.000 hồ sơ, tuy nhiên từ khi có những thông tin về việc có thể ngừng ký mới hợp đồng tín dụng vay ưu đãi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng thì đã có 800 hồ sơ đã phải ngừng giao dịch.

Dự án nhà ở Vesta
Dự án nhà ở Vesta

Theo ông Giang, những khách hàng mua nhà ở xã hội có thể đa số là những người thu nhập thấp, do vậy nếu có thể không có hỗ trợ về tài chính thì chắc chắn họ sẽ không thể nghĩ đến việc có thể mua một căn hộ được. Hiện tại, có 99% khách hàng phải nhờ đến quỹ tín dụng ưu đãi mới mua nhà ở.

Vị giám đốc này cũng cho biết, việc dừng đột ngột ký mới hợp đồng tín dụng về vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có thể khiến cho việc mua bán nhà ở xã hội của doanh nghiệp có thể bị ách tắc. Trước khi làm nhà ở xã hội, các doanh nghiệp đã nghiên cứu rất kỹ về các chính sách, song lại không ngờ việc dừng ký này lại có thể được đưa ra đột ngột như vậy.

Nhà ở xã hội có xa khỏi tầm tay
Nhà ở xã hội có xa khỏi tầm tay

Cũng theo ông Giang, có thể các khách hàng hiện nay có thể không dám ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư vì có thể sợ không được vay tiền ưu đãi và có thể chưa thấy có gói tín dụng ưu đãi nào thay thế. Trong khi người dân có thể không dám mua thì chủ đầu tư cũng có thể rất khó khăn vì nhà không bán được những vẫn phải triển khai để xây dựng.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu cũng đã cho biết, người mua nhà ở xã hội đa số chỉ có khoảng 30% vốn tự có, còn khoảng 70% vốn là phải đi vay. Do đó, việc dừng đột ngột ký các gói tín dụng này có thể đồng nghĩa với việc giấc mơ có được một căn nhà của họ cũng có thể sẽ thất bại.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *